Thú chơi xương rồng, sen đá

Chỉ cần từ 30.000 đồng, bạn đã có thể mua được một bình cây xinh xắn, không tốn nhiều công chăm sóc.

choi xuong rong sen da - Thú chơi xương rồng, sen đá

Sen đá hợp với mùa đông còn xương rồng phát triển tốt vào mùa hè nhưng đều không cần chăm bón quá nhiều, chỉ cần tưới nước ẩm. Chúng có tới cả trăm loại khác nhau với đủ hình dạng, kích thước và nhiều kiểu hoa. Bởi vậy, những người yêu thích sen đá cũng ham thích trồng xương rồng.

choi xuong rong sen da 1 - Thú chơi xương rồng, sen đá

Sự đa dạng phong phú của xương rồng, sen đá đã khiến nhiều người ngày càng say mê. Thêm vào đó, việc trồng và chăm sóc cây không tốn nhiều công nên rất phù hợp với nhịp sống bận rộn ở các thành phố lớn.

choi xuong rong sen da 2 - Thú chơi xương rồng, sen đá

Chị Nhật Huyền (Láng Hạ, Hà Nội) có cả một vườn xương rồng, sen đá lên tới hàng trăm loại ở trên sân thượng, có những cây đã được 10 năm tuổi. Chị cũng tham gia diễn đàn của những người yêu hai loại cây này trên mạng lên tới cả nghìn người.

choi xuong rong sen da 3 - Thú chơi xương rồng, sen đá

Cách đây vài năm, phong trào trồng xương rồng ở Hà Nội bị suy giảm do nguồn giống nhập kém, cây nhập về tươi lâu nhưng không mọc rễ mới, chết dần. Hiện nay, ngoài nguồn cây trong nước, các vườn đã chủ động mua các giống từ nước ngoài. Những người yêu hai loại cây này còn lên mạng đấu giá các loại độc đáo, quý hiếm. Trong hình là một giống xương rồng nhưng lại có hình dáng giống như sen đá, được chủ nhân mua qua mạng. 

choi xuong rong sen da 4 - Thú chơi xương rồng, sen đá

Khi mua bán qua mạng, có nhiều cây giá khởi điểm thấp (dưới 100.000 đồng) nhưng thu hút nhiều người quan tâm, giá chốt có thể gấp 4-5 lần. Xương rồng, sen đá dễ chăm sóc nhưng cần có ánh sáng để cây sinh trưởng. Bởi vậy, nếu bạn muốn để cây trong nhà  thì nên mua một vài bình, thay phiên cho chúng ra ngoài trời.

choi xuong rong sen da 5 - Thú chơi xương rồng, sen đá

Cây phát triển tốt phụ thuộc nhiều vào nguồn giống. Cây gieo bằng hạt phát triển chậm nhưng sống tốt hơn cây lớn từ mầm. Bởi vậy, khi mua cây, bạn cần lựa chọn các nhà vườn có uy tín, hỏi kỹ về nguồn gốc của cây. Bệnh phổ biến của hai loại cây này là rệp, khi đó, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm chữa giúp.

choi xuong rong sen da 6 - Thú chơi xương rồng, sen đá

Ở nước ngoài, thường có bán sẵn các loại đất phù hợp. Ở Việt Nam, người trồng thường tự chế đất từ xỉ than đập vụn, phân vi sinh, đất hữu cơ (bán ngoài cửa hàng hoa).

choi xuong rong sen da 7 - Thú chơi xương rồng, sen đá

Xương rồng phát triển chậm nên nhiều người thích ghép cây để tạo ra các giống lạ, sớm có hoa.

choi xuong rong sen da 8 - Thú chơi xương rồng, sen đá

Trong hình là cây mai rùa, một dạng cây mọng nước, với phần củ khi phát triển cực đại (20 năm) có đường kính bằng cái mâm. Khi nhỏ, mỗi cây này có giá 300.000 đồng.

choi xuong rong sen da 9 - Thú chơi xương rồng, sen đá

Sen đá cũng có nhiều loại phong phú không kém xương rồng. Không chỉ đa dạng, có loại cây còn thay đổi tùy vào thời kỳ sinh trưởng. Cây biến hình có vẻ ngoài khác nhau khi lớn lên.

choi xuong rong sen da 10 - Thú chơi xương rồng, sen đá

Tương tự cây xấu hổ, giống cây trong hình có thể tự co lại các tua trắng khi có nước tưới vào.

choi xuong rong sen da 11 - Thú chơi xương rồng, sen đá

Các loại sen đá rất phong phú nên có thể tạo nên các chậu cây mini đẹp mắt. Thời gian sinh trưởng tốt nhất của sen đá là mùa đông, khi đó, cây ra nhiều lá và mọng nước.

An Tâm

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Đến Cát Cát ngắm vẻ đẹp cúc sao nhái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *